Những tiêu chuẩn để thiết kế website đẹp – Phần 2

,
thiết kế website đẹp

Một số tiêu chuẩn để thiết kế website đẹp đã đề cập trong phần 1 bao gồm mức độ dễ đọc (readibility), sidebar, bình luận, quảng cáo của website thì trong phần này tôi sẽ đề cập đến các tiêu chuẩn về điều hướng, màu sắc và icon của website.

Những lưu ý để có được bản thiết kế website đẹp

Điều hướng (navigation)

Điều hướng là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người sử dụng trên website. Nếu người dùng không thể tìm kiếm được thứ họ cần, việc rời bỏ trang web là điều tất yếu. Tỷ lệ bounce rate của bạn sẽ cao và không đạt được kết quả như mong đợi.

Xây dựng điều hướng hiệu quả là một thách thức không nhỏ đối với người thiết kế website bởi vì nội dung về lâu dài sẽ được thêm vào website và nó nhấn chìm các liên kết khác. Để cải thiện điều hướng, bạn có thể sử dụng một số cách sau:

  • Đầu tiên, sử dụng điều hướng chính để định hướng người dùng vào những nội dung chính của website. Các menu phụ cũng là một kênh để điều hướng nhưng được sử dụng ít hơn.
  • Sidebar phải được sử dụng tại mọi nơi trong website, đây là cách mà những trang blog hay sử dụng.
  • Sidebar nên bao gồm những thành phần cơ bản mà người dùng sẽ tìm kiếm như các trang category hay archive.
  • Ở phiếu cuối bài viết; bạn có thể sử dụng các plugin để chèn cái bài viết liên quan hoặc thiết kế riêng những bài viết cho mục này.

Hình ảnh

Hình ảnh là công cụ để tạo sự chú ý đối với người độc. Đương nhiên việc sử dụng hình ảnh là ngoài tầm của người thiết kế web nhưng bạn có thể chủ động bố trí nó ở đâu trong website. Hình ảnh khi kết hợp với CSS sẽ tạo ra những tương tác tốt hơn. Điều chỉnh border và padding sẽ giúp hình ảnh cân đối với nội dung và nền của website hơn so với chỉ chèn hình ảnh thông thường.

Thiết kế footer

Footer là khu vực ít được chú ý nhất trong website. Hầu hết, phần footer sẽ chứa đựng thông tin về bản quyền; link trang chủ hoặc các đường link của đối tác và các nền tảng khác như Facebook, Linkedin hoặc Youtube. Footer thường chứa đựng những thông tin mà sidebar chưa có, bạn có thể bổ sung những thông tin cá nhân như địa chỉ liên hệ hay phần giới thiệu ngay trong sidebar.

Màu sắc

Lựa chọn đúng màu chủ đạo là quyết định khá khó khăn. Màu sắc đôi khi tạo điểm nhấn nhưng cũng có thể phá hủy thiết kế của bạn. May mắn thay, bạn có thể sử dụng các công cụ và tài nguyên để tìm được màu sắc phù hợp. Màu sắc là một thành phần của thương hiệu nên nó sẽ quyết định sự thành công về mặt lâu dài của website. Một vài website sử dụng hệ màu sáng và đa sắc trong khi số khác sử dụng ít màu hơn và đơn sắc. Sử dụng style nào không có đúng hay sai, đó là lựa chọn của bạn trong những trường hợp khác nhau.

Icon

Biểu tượng có thể được dùng để cải thiện tính khả dụng của website khi kết hợp với các thành phần khác. Đặc điểm của biểu tượng là bạn có thể thay thế chữ (text) để mô tả một chức năng nào đó. Ví dụ, khi muốn thể hiện trang chủ, bạn có thể sử dụng hình ngôi nhà, tương tự, hình bong bóng thay cho bình luận.

Biểu tượng hiếm khi được dùng để làm nổi bật giao diện nhưng bạn cần phải có hệ thống biểu tượng được thiết kế đẹp mắt. Nếu bạn không quá am hiểu về illustrator thì có thể sử dụng các biểu tượng sẵn có miễn phí trên mạng.

Nội dung

Chức năng của giao diện là làm nổi bật nội dung nên giao diện phải hướng người đọc đến nội dung cần thể hiện. Các loại header ngoại cỡ có thể tạo nên sự sáng tạo trong thiết kế nhưng mấu chốt cuối cùng thì nên hướng đến nội dung bài viết. Quy tắc chung trong thiết kế là nội dung được đẩy lên trên layout.

Kết

Để thiết kế website đẹp cần hội đủ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá cầu toàn khi đáp ứng tất cả các tiêu chí trên. Việc lựa chọn những yếu tố nào dựa vào mục đích của khách hàng khi muốn tạo ra website đó. Đối với website lưa trữ hình ảnh; việc thiết kế website đẹp có thể không quá nhấn mạnh vào nội dung mà là sự tương tác. Ngược lại, đối với website dạng blog, thứ bạn cần tập trung lại chính là nội dung.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *