Những tiêu chuẩn để thiết kế website đẹp

,

Để tạo ra một website đẹp về mặt hình thức và hiệu quả về nội dung là thách thức không hề nhỏ đối với người làm thiết kế web. Nếu so với lĩnh vực hội họa; bạn có thể vẽ một bức tranh triệu đô mà không ai có thể hiểu được nhưng làm web mà như vậy thì chết chắc. Website đòi hỏi ở bạn nhiều hơn một bức tranh. Trong lĩnh vực thiết kế website bất động sản; hình thức tạo nên sự tin cậy và ấn tượng ban đầu đối với khách hàng. Tuy nhiên, nội dung mới là yếu tố khiến cho khách hàng hành động; bấm nút gọi điện hoặc để lại thông tin trên web. Để đạt được điều này, người thiết kế cần phải nắm được những tiêu chuẩn sau:

Xem thêm: Kỹ thuật điều chỉnh giao diện màu

Các tiêu chuẩn để có một website đẹp

Dễ đọc

“Content is king” nên đây là tiêu chuẩn phải được ưu tiên hàng đầu. Những trang web có nội dung nghèo nàn hoặc phức tạp sẽ khó thu hút được người xem và giữ chân họ lại. Sự kết hợp của nội dung và giao diện tạo nên sự cân đối và hài hòa trong tổng thể website. Để làm được điều này, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Padding
 • Đoạn văn ngắn
 • Cỡ chữ
 • Giãn dòng
 • Tiêu đề phụ

Bạn cần cân đối để tạo sự hài hòa trong các yếu tố trên. Ví dụ padding và giãn dòng phải cân đối với cỡ chữ. Ngoài ra, trước khi bàn giao website cho khách hàng, cần phải kiểm tra nội dung hiển thị như thế nào trên các phiên bản khác nhau của thiết bị như smartphone, tablet hoặc desktop.

Sử dụng sidebar hiệu quả

Sidebar là thành phần quan trọng của website bởi vì nó định hướng hành vi của người sử dụng. Sidebar giúp cho người thiết kế có cơ hội để xác định nội dung nào hoặc trang nào sẽ xuất hiện và cung cấp thêm thông tin cho người đọc. Một sidebar đẹp có những đặc điểm để thu hút người xem. Để làm điều này, bạn cần thiết kế sao cho dễ điều hướng và phù hợp với nội dung cần thể hiện. Một vài thành phần của sidebar bao gồm:

 • Bài viết nổi bật
 • Bài viết mới
 • Danh sách bạn bè
 • Quảng cáo
 • Danh mục category
 • Danh mục archives
 • RSS
 • Bình luận mới

Để tối ưu hóa sidebar; bạn có thể tạo nhiều sidebar hoặc sử dụng các tag để tạo ra các nội dung động.  Rất nhiều website đã ứng dụng cách này như Flickr, Twitter và cả Facebook cũng đang sử dụng.

Duy nhất

Để phân biệt với hàng ngàn website khác, website của bạn phải là duy nhất. Những website đẹp của những tổ chức lớn không sử dụng các giao diện miễn phí và có thiết kế giống website khác. Nhà thiết kế cần dành thời gian để phân tích và tạo ra sự khác biệt cho website của mình và khiến cho nó thật ấn tượng và dễ nhớ.

Thiết kế phần bình luận

Khu vực bình luận thường là phần được thực hiện cuối cùng nhưng nó lại là phần tạo nên yếu tố khác biệt đối với người đọc; đặc biệt là những người muốn để lại bình luận. Bạn có thể tạo ra các sự khác biệt giữa website đẹp và bình thường thông qua avatar, bình luận của khách, bình luận của tác giả…

website đẹp

website đẹp

Kết hợp với quảng cáo

Hầu hết các website ngày nay đều có quảng cáo để kiếm tiền. Các kênh quảng cáo có thể là Adsense, tiếp thị liên kết hoặc banner. Ngoài việc tạo nguồn thu cho chủ website thì quảng cáo còn tác động đến trải nghiệm của người sử dụng. Một số nhà thiết kế quyết định đặt quảng cáo trong nội dung bài viết để tăng doanh thu nhưng nó làm giảm sự chú ý của người đọc và làm tăng tỷ lệ thoát.

Vị trí đặt quảng cáo rất quan trọng nhưng trang trí quảng cáo và khu vực xung quanh là lựa chọn của nhà thiết kế. Quảng cáo phải được xem như là một phần của trang web. Bạn có thể tận dụng css để tạo ra các hiệu ứng về viền và hover đối với nội dung quảng cáo để đạt được hiệu quả về thẩm mỹ.

Xem thêm: Lựa chọn tên miền như thế nào

Theo Làmweb.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *