Tăng tốc website bằng CDN

,
tăng tốc website

Đối với những người thiết kế web chuyên nghiệp; ngoài việc xây dựng một trang web đảm bảo những yêu cầu cần thiết về đồ họa thì tốc độ trang web cũng cần được đảm bảo để giữ chân người dùng ở lại lâu hơn. Có nhiều cách để tăng tốc website của bạn và một trong số đó là CDN – Content Display Network.

Xem thêm: Nguyên tắc trong thiết kế giao diện hội thoại

Tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng

Nếu như website của bạn quá chậm, nó sẽ tạo ra những cảm nhận tiêu cực đối với khách hàng; từ đó làm giảm thiểu tỷ lệ chuyển đổi trên website. Hiện nay, tốc độ tải trang tối ưu là 2.4 giây.

CDN là gì và làm thế nào nó có thể cải thiện tốc độ tải trang

CDN là chữ viết tắt của Content Display Network, tạm dịch là mạng hiển thị nội dung. CDN thiết lập một mạng lưới phân phối traffic đến các máy chủ khác nhau. Vì khả năng phân phối traffic nên CDN sẽ giúp cho:

  • Giảm tải máy chủ của bạn khi tốc độ phản hồi quá chậm hoặc quá tải.
  • Tiết kiệm thời gian tải những file có dung lượng lớn.
  • Giảm tải cho máy chủ khi mã nguồn có quá nhiều script và hình ảnh chưa được tối ưu.
  • Giảm thời gian tải trang do vị trí đặt của máy chủ quá xa vị trí người dùng.

Máy chủ quá tải và phản hồi chậm

Shared hosting là cấp chia sẻ tài nguyên máy chủ thấp nhất nên khả năng tải trang và phản hồi cũng kém linh hoạt nhất. Một máy chủ có thể có rất nhiều shared hosting và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống. Vì thế, chúng tôi có một số lời khuyên như sau:

  1. Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy sử dụng những nhà cung cấp uy tín và được đánh giá cao.
  2. Nếu điều kiện cho phép, hãy sử dụng VPS để tăng tài nguyên cho hệ thống của mình.

File hình có dung lượng quá lớn

Phần lớn thời gian tải trang phụ thuộc nhiều vào việc tải hình ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh có tác động rất đến hiệu quả của quảng cáo. Người ta nói rằng, “một tấm ảnh đáng giá hàng ngàn câu chữ”. Hình ảnh tạo nên thành công của quảng cáo nhưng nó cũng có nhược điểm. Những tấm ảnh không được tối ưu sẽ làm tăng đáng kể thời gian tải trang.

CDN sẽ là cứu cánh của bạn trong tình huống này. Nén ảnh và sử dụng CDN để tăng tốc độ tải trang.

Sử dụng quá nhiều Scripts

Scripts cũng là một nhân tố làm giảm tốc độ tải trang. Mỗi plugin bạn cài vào hệ thống thì nó sẽ thêm vào các file Javascript, CSS và làm giảm hiệu quả tải trang. Một vài gợi ý:

  • Không sử dụng những plugin thật sự không cần thiết
  • Kết hợp và nén các scripts
  • Bật HTTP/2

CDN không thể giúp bạn tắt plugin nhưng nó có thể nén và tối ưu hóa các file scripts và làm cho tổng lưu lượng nội dung giảm xuống và tải trang nhanh hơn. Ngoài ra, các dịch vụ CDN còn hỗ trợ HTTP/2 nên bạn không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề này.

Vị trí đặt máy chủ

Nếu vị trí của người dùng của bạn quá xa máy chủ thì CDN là một lựa chọn tối ưu. CDN có một mạng lưới hàng trăm máy chủ tại khắp nơi trến thế giới. Nó sẽ lựa chọn máy chủ gần với người dùng nhất để phân phối dữ liệu cho người dùng. Tốc độ tải trang sẽ được giảm đáng kể vì khoảng cách đã được rút ngắn.

Theo Thiết kế web bất động sản

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *