Tiêu chí lựa chọn tên miền cho website bán hàng

,
Lựa chọn tên miền

Tên miền (domain) cũng giống như bất động sản: độc nhất, dị biệt và không thể có có hai tên miền giống nhau 100%. Lựa chọn tên miền cũng giống như chúng ta đi mua nhà, nó luôn là một quyết định quan trọng và đầy khó khăn. Bạn sẽ phải ăn ở với nó trong suốt vòng đời của dự án. Lỡ may chọn được tên miền xấu thì bỏ thì vương mà thương thì tội. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc một vài yếu tố sau:

Có thể tạo dựng thương hiệu

Điều này có nghĩa là khi bạn đọc to tên miền lên, nó giống như là tên gọi của một thương hiệu. Những ký tự như dấu gạch ngang, con số thường không được lựa chọn để làm tên miền vì nó khó tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm. Ví dụ:

  • Thiet-ke-web.com rất khó để tạo dựng thương hiệu vì dễ nhầm lẫn với thietkeweb.com.
  • Thietkewebbatdongsan.com mô tả khá tốt về dịch vụ thiết kế web nhưng rất khó để đọc vì tên quá dài.
  • Một số tên miền như Tiki.vn, Lazada.vn rất phù hợp để làm về dịch vụ thương mại điện tử nhưng tên miền không mô tả được đặc điểm của sản phẩm nên chi phí marketing cho tên miền rất lớn.

Dễ đọc

Tên miền cũng là một thành phần của thương hiệu nên yêu cầu của nó cũng tương tự như thương hiệu. Tên miền cũng cần phải dễ đọc để bạn có thể dễ dàng sử dụng công cụ marketing truyền miệng (mouth-to-mouth marketing). Hãy thử tưởng tượng xem với dự án Feliz en Vista, bạn sẽ chọn tên miền nào ? felizenvista.com. Khách hàng sẽ đọc là Fe-li-zen-vis-ta hay Fe-liz-en-vis-ta?

Ngắn

Tên miền càng ngắn, càng dễ gõ, dễ nhớ và dễ tạo ấn tượng cho khách hàng. Tên miền ngắn cũng có lợi thế khi bạn chạy SEO hoặc chia sẽ trên mạng xã hội vì số lượng ký tự hiển thị trong open graph bị hạn chế. Trong lĩnh vực thương mại điện tử, tên miền khi đọc lên thường không quá 3 âm tiết như tiki (2 âm tiết), lazada, adayroi (3 âm tiết).

Phần mở rộng .com hoặc .vn

Tên miền có phần mở rộng là .com hoặc .vn luôn được ưu tiên lựa chọn trước tiên. Cũng chính vì thế mà mỗi khi một dự án bất động sản được ra đời thì cuộc chiến tên miền .com và .vn lại bắt đầu. Thông thường phòng marketing của chủ đầu tư là đơn vị xí chỗ trước tiên như tên miền vinhomes.vn đã bị Vingroup đăng ký.

Nếu bạn muốn sử dụng tên miền .com hãy liên hệ với Làmweb.vn để được đăng ký hoàn toàn miễn phí.

Tránh trùng lặp

Nếu bạn kinh doanh riêng thì nên chọn một tên miền khác biệt hoàn toàn so với các đối thủ cạnh tranh. Trong lĩnh vực môi giới bất động sản, các nhân viên thường lấy tên miền theo tên dự án họ đang bán nên việc trùng lặp là điều khá phổ biến và không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, bạn không nên chọn những tên miền có phần mở rộng không liên quan tới bất động sản như .store, .shop, .xyz, .security…

Sử dụng từ khóa rộng

Sử dụng từ khóa mang nghĩa rộng giúp bạn thuận tiện trong việc SEO hơn. Mặc dù Google đã giảm tỷ trọng của tên miền đối với kết quả tiềm kiếm nhưng nó vẫn có một số lợi thế nếu từ khóa tìm kiếm trùng với tên miền. Sử dụng tên miền mang nghĩa rộng còn giúp cho bạn có thể mở rộng dịch vụ mà không phải lăn tăn có cần phải thay đổi tên miền cho phù hợp với dịch vụ đó hay không. Ví dụ như tên miền Làmweb.vn đang cung cấp các dịch vụ về thiết kế và marketing cho các dự án bất động sản. Nếu sau này Làmweb.vn mở rộng thêm trong lĩnh vực thiết kế web thương mại điện tử, thời trang… thì tên miền này vẫn phù hợp.

Tính khả dụng

Bạn chọn được một tên miền ưng ý nhưng người khác đã nhanh tay đăng ký? Hãy thay đổi phần mở rộng, thay vì sử dụng .com, bạn có thể sử dụng .net; nếu không có .vn thì sử dụng .com.vn hoặc .net.vn. Trường hợp bất đăc dĩ không có phương án nào khác, hãy liên hệ với Làmweb.vn để chúng tôi liên hệ mua lại tên miền đó cho bạn.

Hãy liên hệ Zalo: 0901.04.48.69 để được đăng ký tên miền quốc tế hoàn toàn miễn phí.(*)

(*) Áp dụng với khách hàng của Làmweb.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *